Hỗ trợ trực tuyến

Cách xử trí người bị điện giật

12/09/2021 16:59:02 Chia sẻ bài viết

Tôi đã gặp vài trường hợp người bị điện giật, tuy nạn nhân may mắn thoát chết, nhưng những người xung quanh cũng rất lúng túng trong việc cấp cứu người bị nạn. Mong bác sĩ hướng dẫn cách xử trí khi có người bị điện giật? Lê Nguyễn (Hà Nội).

 

 

Khi thấy có người bị điện giật, chúng ta cần xử lý cấp cứu như sau: nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện bằng cách cắt cầu dao điện. Có thể dùng bất cứ một vật dụng gì khô nhưng không phải bằng kim loại để đẩy, tách nạn nhân bị điện giật ra khỏi dòng điện. Không được dùng tay không đưa nạn nhân bị điện giật mà nên mang găng tay cao su hay quấn bao nilông, vải khô, đi guốc dép khô hoặc đứng trên một tấm ván gỗ khô, dùng gậy gỗ khô để gạt dây điện ra. Nếu nạn nhân bị ngừng thở, ngừng tim phải tiến hành hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực ngay. Đặt một khăn mùi soa hay miếng gạc qua miệng nạn nhân, dùng hai ngón tay cái và trỏ bịt mũi nạn nhân rồi thổi hơi trực tiếp vào miệng nạn nhân.

Dùng 2 tay chồng lên nhau ép lên lồng ngực ngoài tim, tần số ép khoảng 100 lần/phút. Nếu chỉ có một người cấp cứu thì thổi ngạt 2-3 hơi lại ép tim ngoài lồng ngực 10-15 nhịp. Nếu có hai người cấp cứu thì một người thổi ngạt, một người ép tim ngoài lồng ngực, làm kiên trì cho đến khi tim đập lại và thở trở lại. Bất động, cố định tốt chi bị tổn thương và cột sống. Sau khi cấp cứu nếu tim đập trở lại, nạn nhân hít thở tự nhiên thì khẩn trương chuyển đến bệnh viện.

Theo Giadinhnet

 

Chia sẻ bài viết
Nhà sản xuất

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN HERB VIỆT NAM

Trụ sở chính: Vân Lũng, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: B17, Số 9A, Ngõ 233 Xuân Thủy , Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Tel: (024) 2260 0709 Fax: (024) 3761 8464

Email: hevina2017@gmail.com