Hỗ trợ trực tuyến

Ông Đinh Tiến Dũng: Hà Nội không phong tỏa một cách cực đoan

17/05/2021 16:04:26 Chia sẻ bài viết

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, TP không giãn cách, phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. Những giải pháp TP đang làm là đúng và hiệu quả. 

Chiều nay (10/5), Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. Buổi làm việc được trực tuyến tới các quận, huyện, xã phường. 

Đã kiểm soát nguồn lây từ 5/8 chùm ca bệnh

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ ngày 29/4 đến nay ghi nhận 46 ca mắc ngoài cộng đồng tại 11 quận, huyện với 28 điểm tạm thời phong tỏa để khoanh vùng, dập dịch.

Ông Đinh Tiến Dũng: Hà Nội không phong tỏa một cách cực đoan
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp

Hiện đã cơ bản kiểm soát được lây nhiễm từ các chùm ca bệnh liên quan tới Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, ca bệnh Ấn Độ, chuyến bay VN 160. 

Theo bà Hà, ổ dịch của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, Bệnh viện K Tân Triều, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang là mối quan ngại lớn, số ca mắc vẫn tiếp tục được ghi nhận. 

Để chủ động ứng phó, TP xác định xét nghiệm đóng vai trò quan trọng, quyết định việc xác định sớm ca bệnh để chủ động bao vây, khoang vùng, xử lý, cắt đứt nguồn lây nhiễm, không để lan rộng.

Hiện nay, công suất xét nghiệm tăng 10 lần (từ 3.000 mẫu/ngày tăng lên 30.000 mẫu/ngày) và sẽ tiếp tục nâng công suất xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh.

Xem xét tạm dừng quán bia hơi

Là 1 trong 3 điểm nóng, Bí thư Huyện uỷ Đông Anh Lê Trung Kiên đề xuất, TP sớm có vắc xin tiêm diện rộng; mỗi địa bàn chỉ đạo có bệnh viện dã chiến; có nơi cách ly ở từng quận, huyện và giao quân đội phụ trách; chỉ đạo ban quản lý Khu công nghiệp chế xuất TP đảm bảo công tác phòng chống dịch tại chỗ… 

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, TP đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương rà soát, tổ chức nơi cách ly tại địa bàn.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân kiến nghị cho huyện thành lập khu cách ly tập trung tại C4, C5 Học viện Nông nghiệp; sớm có phương án tổ chức, phân luồng giao thông tại Quốc lộ 17 và tuyến đê hữu Đuống; cho xét nghiệm toàn bộ đối với 4 thôn của xã Kim Sơn (2.178 hộ dân)…

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đề nghị huyện Gia Lâm cần tăng tốc thực hiện các giải pháp, chốt chặn toàn bộ các đường ngang, ngõ tắt; các tổ Covid -19 cộng đồng của huyện tăng cường nắm bắt di biến động của người dân thời điểm trước, trong và sau khi huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) giãn cách xã hội. 

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư Lệnh Bộ Tư Lệnh Thủ đô kiến nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo các địa phương kích hoạt ngay các khu cách ly tại địa phương. 

“Diễn biến dịch bệnh phức tạp, sát ngày bầu cử, đề nghị TP nâng mức cảnh báo cao, lãnh đạo các cấp không được rời khỏi TP.

Hiện nay, học sinh rời TP nhiều, nhiều công dân phải cách ly tập trung nên TP cần có phương án đảm bảo quyền bầu cử của công dân”, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt nói.

Báo cáo thêm một số nội dung, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu, thời gian qua các đơn vị đã quyết liệt vào cuộc theo chỉ đạo nhất quán, kiên quyết của Bí Thư Thành ủy.

Theo Chủ tịch UBND TP, các chỉ đạo không chỉ trên văn bản mà còn nhiều sáng tạo hiệu quả như ở Đông Anh đã có mô hình khoanh vùng 3 lớp: vùng lõi có ca bệnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16; ngoài là Chỉ thị 15; vòng ngoài cùng là Chỉ thị 19 nên đã kiểm soát hiệu quả, nhanh chóng.

Ông nêu việc, vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Chủ tịch Hà Nội cho biết TP sẽ có quy định cụ thể từ khoảng cách giãn cách người với người đến việc tránh tụ tập đông người ra sao.

Báo cáo hàng giờ như “thời chiến”

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp, ngành từ TP đến quận, huyện, xã, phường, thôn, tổ dân phố và kêu gọi các cán bộ, đảng viên, nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng thái quá. 

Ông Đinh Tiến Dũng: Hà Nội không phong tỏa một cách cực đoan
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Bí thư Thành ủy nêu cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh khi khoanh vùng ổ dịch theo 3 lớp, từ đó vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân và yêu cầu nhân rộng cách làm hiệu quả này. 

“TP không giãn cách, phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. Có lúc có tin đồn phong toả thành phố, làm gì có việc đó, chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp TP đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Thành ủy nhắc nhở các đơn vị cần huy động dồn lực chuẩn bị đầy đủ, không để chậm trễ các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh như vật tư xét nghiệm, máy thở, quần áo bảo hộ. Siết chặt các quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện, không để lây lan dịch bệnh...

Ông lưu ý, nơi nào nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình mắc bệnh Covid-19 do lỗi lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không kiểm soát tốt, buông lỏng quản lý, thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định. 

“Về cơ chế thông tin, báo cáo đề nghị các đồng chí phải thực hiện khẩn trương, tốc độ “như thời chiến”, tăng cường ứng dụng thông tin qua các kênh, bảo đảm kịp thời cho phục vụ yêu cầu lãnh đạo chính xác, hiệu quả, phải có báo cá

Chia sẻ bài viết
Nhà sản xuất

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN HERB VIỆT NAM

Trụ sở chính: Vân Lũng, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: B17, Số 9A, Ngõ 233 Xuân Thủy , Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Tel: (024) 2260 0709 Fax: (024) 3761 8464

Email: hevina2017@gmail.com